Công ty TNHH Nha Khoa Lan Anh

Đặt lịch hẹn

Đặc điểm và quy trình của chỉnh nha (niềng răng) bằng khay Invisalign

 • 27/01/2021
 • Với kỹ thuật chỉnh nha (niềng răng) bằng khay Invisalign, bạn có thể tự tháo khay ra khi ăn uống, chải răng hoặc chỉ đơn giản là trong một “dịp đặc biệt” nào đó. Tuy vậy, bạn cũng cần phải mang khay Invisalign tối thiểu là 22 giờ/ngày để đạt kết quả tốt.

  1. Kỹ thuật chỉnh nha bằng khay Invisalign là gì?

  Invisalign là kỹ thuật chỉnh nha sử dụng các “khay” trong suốt (như máng tẩy) để di chuyển răng. Các khay này được lắp vào toàn bộ cung răng với những điểm tạo lực để đưa răng đến vị trí mong muốn. Trung bình bệnh nhân mang mỗi khay Invisalign khoảng 2 tuần, và mỗi khay di chuyển răng khoảng 0.25mm.

  khay invisalign thuc te cam tren tay

  Khay Invisalign thực tế cầm trên tay

  khay invisalign se duoc bac si huong dan ban mang dung cach

  Khay Invisalign sẽ được bác sĩ hướng dẫn bạn mang đúng cách

  Thông thường, để hoàn thành kế hoạch điều trị, bệnh nhân cần mang tổng cộng khoảng từ 20-40 khay Invisalign. Kỹ thuật điều trị bằng khay Invisalign có những đặc điểm phù hợp với người trưởng thành và bận rộn công việc hoặc phải giao tiếp: thời gian tái khám có thể linh hoạt phù hợp từng trường hợp, và quan trọng nhất là tính thẩm mỹ cũng như sự tiện dụng (có thể tháo ra khi cần thiết) của Invisalign.

  2. Quy trình làm khay Invisalign:

  Để có thể điều trị bằng khay Invisalign, bác sĩ sẽ lấy dấu mẫu hàm, chụp phim và hình ngoài mặt của bệnh nhân, sau đó gửi sang Mỹ, đến trung tâm Invisalign của hãng Align Technology Co.

  khay lay dau chuyen biet danh rieng cho invisalign 

  Khay lấy dấu chuyên biệt dành riêng cho Invisalign

  Tại Mỹ, các kỹ thuật viên Invisalign sẽ quét và chuyển thành mẫu hàm 3D trên máy vi tính. Dựa vào các phần mềm chuyên dụng, kỹ thuật viên sẽ phối hợp với bác sĩ chỉnh nha tại Việt Nam để lập kế hoạch điều trị cho bệnh nhân “từ khi mang khay đến khi kết thúc điều trị”.

  cac ky thuat vien phoi hop voi bac si chinh nha tai viet nam mo phong mau ham benh nhan tren may vi tinh

  Các kỹ thuật viên phối hợp với bác sĩ chỉnh nha tại Việt Nam mô phỏng mẫu hàm bệnh nhân trên máy vi tính

  hinh anh thuc te cua benh nhan va “mau ham” sau khi scan tren may vi tinh

  Hình ảnh thực tế của bệnh nhân và “mẫu hàm” sau khi scan trên máy vi tính

  nhung thay doi, chinh sua va lap ke hoach dieu tri cho benh nhan se duoc soan thao va goi y boi may vi tinh va ky thuat vien invisalign. tuy vay, bac si chinh nha tai viet nam moi la nguoi xac nhan ke hoach dieu tri va co trach nhiem dieu tri cho benh nhan

  Những thay đổi, chỉnh sửa và lập kế hoạch điều trị cho bệnh nhân sẽ được soạn thảo và gợi ý bởi máy vi tính và kỹ thuật viên Invisalign. Tuy vậy, bác sĩ chỉnh nha tại Việt Nam mới là người xác nhận kế hoạch điều trị và có trách nhiệm điều trị cho bệnh nhân

  Dữ liệu của bệnh nhân và kế hoạch điều trị sau đó sẽ được chuyển sang nhà máy làm khay Invisalign.

  cac ky thuat vien invisalign va phong lap trinh ke hoach dieu tri bang khay invisalign

  Các kỹ thuật viên Invisalign và phòng lập trình kế hoạch điều trị bằng khay Invisalign

  Nhà máy làm khay Invisalign sẽ sử dụng dữ liệu của bệnh nhân để tiến hành thiết kế và sản xuất các khay Invisalign. Rất nhiều công đoạn sản xuất khay được làm bởi rô bốt tự động. Hiện tại, chỉ có nhà máy của Invisalign được sử dụng để sản xuất khay Invisalign cho bệnh nhân trên toàn thế giới.

  ro bot san xuat khay invisalign

  Rô bốt sản xuất khay Invisalign

  quy trinh dong goi khay tai nha may

  Quy trình đóng gói khay tại nhà máy

  Khay Invisalign sau khi được sản xuất sẽ được hãng gửi về Việt Nam toàn bộ các khay theo kế hoạch điều trị đã đặt ra. Thông thường, thời gian từ lúc bệnh nhân lấy dấu đến khi có kế hoạch điều trị trên máy vi tính khoảng 3 tuần. Bệnh nhân có thể thấy được một cách tương đối răng mình sẽ di chuyển như thế nào trên máy vi tính của bác sĩ. Sau khi bệnh nhân đồng ý kế hoạch điều trị với bác sĩ, và bác sĩ chấp thuận kế hoạch với Invisalign, các kỹ thuật viên của Invisalign sẽ bắt đầu sản xuất khay. Thời gian từ khi sản xuất khay đến khi gửi về đến Việt Nam khoảng 3 tuần. Như vậy, từ khi bắt đầu lấy dấu đến khi nhận chiếc khay đầu tiên để điều trị, bạn cần đợi khoảng 4-6 tuần.

  3. Giao khay Invisalign, theo dõi, tái khám và đánh giá khi điều trị:

  Thông thường, bác sĩ sẽ giao toàn bộ hoặc một phần khay Invisalign cho bạn và hướng dẫn bạn mang khay. Một số trường hợp, bác sĩ cần phải gắn Attachment lên răng hoặc hướng dẫn bạn sử dụng thun liên hàm nhằm đạt kết quả tốt hơn. Attachment là những nút chặn bằng nhựa sẽ được bác sĩ gắn lên răng thật, nhằm tạo điểm bám cho khay Invisalign. Thông thường, chỉ có một số răng được yêu cầu gắn Attachment.

  attachment duoc mo phong tren may vi tinh

  Attachment được mô phỏng trên máy vi tính

  sau khi gan tren mieng

  Sau khi gắn trên miệng

  sau khi mang khay invisalign

  Sau khi mang khay Invisalign

  Sau khi được hướng dẫn cẩn thận, bạn sẽ mang khay và quay lại tái khám định kỳ theo lịch hẹn của bác sĩ khoảng 2 tháng/lần. Trong trường hợp bạn làm mất 1 khay, bạn nên quay lại gặp bác sĩ. Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn mang khay tiếp theo hoặc lùi lại tùy trường hợp. Trong trường hợp bạn làm mất nhiều khay, bác sĩ sẽ cần phải lấy dấu và gửi sang Mỹ để làm lại khay. Bạn sẽ cần phải thanh toán phần phí làm lại khay bị mất. Sau khi đã mang tất cả các khay Invisalign, thường thì bạn sẽ đạt được kết quả 80-90% mong đợi. Để có kết quả hoàn hảo hơn, bác sĩ sẽ lấy dấu và gửi sang Invisalign lần nữa để “chỉnh sửa các chi tiết và kết thúc” cho ca điều trị của bạn (gọi là “refinement”). Bạn cần đợi khoảng vài tuần để có khay “refinement”. Bác sĩ sẽ giải thích cho bạn cụ thể hơn về điều này khi bạn đến khám và tư vấn.

  4. Điều trị bằng khay Invisalign

  Các bác sĩ chỉnh nha Invisalign cần thông thạo cách thức di chuyển răng và lập kế hoạch điều trị chỉnh nha cho bệnh nhân, kể cả bằng mắc cài hay Invisalign. Điều này giúp kết quả đạt được tốt nhất và luôn trong dự đoán. Sẽ không hợp lý, nếu bác sĩ giao toàn bộ công việc lập kế hoạch điều trị bệnh nhân cho các kỹ thuật viên của Invisalign, mà bệnh nhân lại là thân chủ của mình! Như vậy, cùng với mắc cài sứ Damon Clear, Invisalign và mắc cài mặt trong (mặt lưỡi), ngày càng có nhiều sự lựa chọn và thuận tiện hơn cho bệnh nhân chỉnh nha có nhu cầu thẩm mỹ và giao tiếp cao.

  khay invisalign

  Khay Invisalign

  mac cai damon clear da co them 6 rang ham duoi. tag: nieng rang co dau khong

  Mắc cài Damon Clear đã có thêm 6 răng hàm dưới

  mac cai gan mat trong cua hang forestadent - duc. loai mac cai nay mong va de chiu cho benh nhan, nhung chi dinh han che cho mot so truong hop

  Mắc cài gắn mặt trong của hãng Forestadent – Đức. Loại mắc cài này mỏng và dễ chịu cho bệnh nhân, nhưng chỉ định hạn chế cho một số trường hợp

  *** Kết luận:  Như vậy, Invisalign là một khí cụ với nhiều ưu điểm hỗ trợ cho chỉnh nha. Tuy vậy, Invisalign vẫn không thể thay thế được “bác sĩ chỉnh nha“. Việc lập một kế hoạch điều trị chính xác, hiểu rõ đặc điểm của Invisalign sẽ đem đến một kết quả điều trị thành công.

  * Lưu ý: Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng từng người.

  Bài viết bởi BS Võ Tuấn Anh – Nha khoa Lan Anh

  Đánh giá & Nhận xét

  0 trung bình dựa trên 0 bài đánh giá :

  GỬI NHẬN XÉT CỦA BẠN

 • 1. Đánh giá của bạn về sản phẩm này:

 • Nha Khoa Lan Anh được thành lập từ năm 1980, hoạt động liên tục cho đến nay đã được gần bốn mươi năm

  Nha Khoa Lan Anh được thành lập từ năm 1980, hoạt động liên tục cho đến nay đã được gần bốn mươi năm

  Bảng giá tham khảo

  Lịch làm việc Banner phải
  Thống kê truy cập

   Số lượt đang online: 16

   Số lượt truy cập: 4.425.852

   Bài viết liên quan