Công ty TNHH Nha Khoa Lan Anh

Đặt lịch hẹn

Những câu hỏi thường gặp về chỉnh nha bằng Invisalign (Phần 1)

 • 27/01/2021
 • Invisalign là một kỹ thuật điều trị mới của công nghệ chỉnh nha ngày nay. Invisalign là một loạt khay trong suốt được bệnh nhân mang để di chuyển răng theo mong muốn của bác sĩ và bệnh nhân. Vậy Invisalign có những ưu và nhược điểm gì? Bạn có thích hợp để điều trị bằng Invisalign? Hãy cùng tìm hiểu thêm nhé.

  1) Những ưu điểm khi chỉnh nha  bằng Invisalign? Chỉnh nha bằng Invisalign đem lại nhiều ưu điểm và thuận tiện cho bệnh nhân như thẩm mỹ cao, dễ vệ sinh, có thể tháo ra trong những dịp quan trọng.

  Chinh nha bang Invisalign

  Dung khay Invisalign

  Hình: Khay Invisalign có thể được tháo ra và lắp vào dễ dàng trong vài giây (khi bạn đã quen), nên rất tiện cho việc vệ sinh, chải răng và thẩm mỹ

  Một ưu điểm nữa là khi thiết lập kế hoạch điều trị bằng Invisalign trên phần mềm mô phỏng kết quả ClinCheck, bệnh nhân có thể hình dung được kết quả chỉnh nha của mình một cách tương đối trên máy vi tính. Điều này giúp bạn yên tâm hơn trước khi chỉnh nha.

  hinh: mo phong ket qua dieu tri (clincheck) tren may vi tinh. ban co the thay truoc rang cua minh di chuyen nhu the nao trong tung giai doan (o khay so bao nhieu va o thoi gian nao) trong suot qua trinh dieu tri

  Hình: mô phỏng kết quả điều trị (ClinCheck) trên máy vi tính. Bạn có thể thấy trước răng của mình di chuyển như thế nào trong từng giai đoạn (ở khay số bao nhiêu và ở thời gian nào) trong suốt quá trình điều trị

  Ngoài ra, khi điều trị bằng Invisalign, bệnh nhân không nhất thiết phải đến gặp bác sĩ theo một lịch hẹn cố định, mà chỉ cần theo sát hướng dẫn cách sử dụng khay Invisalign của bác sĩ. Vì vậy, Invisalign rất thuận tiện cho các bệnh nhân ở xa, hoặc do điều kiện công việc không đến gặp bác sĩ thường xuyên được.

  Đặc điểm cuối và khác biệt nhất so với mắc cài là khi chỉnh nha bằng Invisalign, gần như bệnh nhân không bao giờ gặp phải tình trạng khẩn cấp như sút mắc cài, hoặc dây dài ra đâm vào má gây nhiệt miệng, lở miệng (thường là khá đau). Với những người luôn bận rộn vì công việc hoặc điều kiện địa lý ở xa nha khoa, hay đơn giản là bạn "không muốn gặp những phiền phức khi đeo mắc cài", thì đặc điểm này rất có ích với bệnh nhân.

  2) Tôi nghe nói Invisalign chỉ điều trị được những ca đơn giản? Cách đây 10 năm, điều này hoàn toàn đúng. Ngày nay, nhiều thứ đã thay đổi.

  Cùng với sự phát triển của công nghệ CAD/CAM và sự tham gia của máy vi tính vào kỹ thuật nha khoa, hãng Align Technology đã phát triển Invisalign đến thế hệ thứ 4 cùng với rất nhiều cải tiến vượt bậc như Attachments, Power Ridge,... giúp đem lại khả năng di chuyển răng ở những vị trí khó hơn mà vẫn đảm bảo được một kết quả tốt.

  Nguyên tắc di chuyển răng của Invisalign hoàn toàn khác với mắc cài. Vì vậy, thậm chí trong một số trường hợp, Invisalign có thể đem lại kết quả tốt và nhanh hơn mắc cài.

  hinh: mot ca dieu tri ho 2 ham voi chi dinh nho rang so 8 (rang khon) de dieu tri bang invisalign. neu su dung mac cai co dien, bac si thuong chi dinh nho 4 rang so 4 hoac rang so 5 de lui ham, dong thoi nho 4 rang so 8 (rang khon) de khop can duoc on dinh. nhu vay benh nhan phai nho 8 rang. trong truong hop nay, dieu tri bang invisalign giup rang cua lui 5mm (xem tren clincheck) ma chi can nho 4 rang khon, va thoi gian dieu tri cung chi 18 thang.

  Hình: một ca điều trị hô 2 hàm với chỉ định nhổ răng số 8 (răng khôn) để điều trị bằng Invisalign. Nếu sử dụng mắc cài cổ điển, bác sĩ thường chỉ định nhổ 4 răng số 4 hoặc răng số 5 để lùi hàm, đồng thời nhổ 4 răng số 8 (răng khôn) để khớp cắn được ổn định. Như vậy bệnh nhân phải nhổ 8 răng. Trong trường hợp này, điều trị bằng Invisalign giúp răng cửa lùi 5mm (xem trên ClinCheck) mà chỉ cần nhổ 4 răng khôn, và thời gian điều trị cũng chỉ 18 tháng.

  Tại Mỹ, có những bác sĩ điều trị Invisalign lên đến trên 10.000 ca với những kết quả đã được kiểm chứng. Tại Việt Nam trong tương lai cũng sẽ như vậy.

  3) Có phải Invisalign sẽ đưa ra toàn bộ kế hoạch điều trị, bác sĩ chỉ việc làm theo? Nếu vậy thì chỉnh nha Invisalign ở đâu cũng sẽ như nhau? Rất nhiều bệnh nhân đã nghĩ như vậy, và điều này là hoàn toàn sai lầm. Invisalign không chịu trách nhiệm điều trị cho bệnh nhân, mà bác sĩ chỉnh nha mới là người đặt ra kế hoạch điều trị và chịu trách nhiệm điều trị cho bạn.

  Thậm chí, theo kinh nghiệm của các bác sĩ sử dụng Invisalign, đôi khi Invisalign cũng đưa ra những kế hoạch điều trị "ngớ ngẩn", và họ chính là người điều chỉnh một cách hợp lý để giúp cho bệnh nhân có một kết quả tốt.

  hinh: tinh trang cua benh nhan truoc khi dieu tri.

  Hình: Tình trạng của bệnh nhân trước khi điều trị.

  hinh: ke hoach dieu tri do invisalign tu van, nho 1 rang cua duoi. ke hoach nay lam cho khop can cua benh nhan khong that su tot (chu y vung rang nanh ben phai), va khong on dinh do rang khon van con day ham tu phia sau. bac si can phai hieu ro invisalign va co the thiet ke clincheck mot cach hoan hao thi invisalign moi

  Hình: Kế hoạch điều trị do Invisalign tư vấn, nhổ 1 răng cửa dưới. Kế hoạch này làm cho khớp cắn của bệnh nhân không thật sự tốt (chú ý vùng răng nanh bên phải), và không ổn định do răng khôn vẫn còn đẩy hàm từ phía sau. Bác sĩ cần phải hiểu rõ Invisalign và có thể thiết kế ClinCheck một cách hoàn hảo thì Invisalign mới "giúp" bạn đạt được một kết quả tốt.

  Vì vậy, chính người bác sĩ giỏi về kỹ thuật Invisalign sẽ đem lại cho bạn một kết quả tốt, chứ không phải chỉ cần điều trị Invisalign là bạn "chắc chắn sẽ có một nụ cười đẹp"!

  4) Chỉnh nha  bằng Invisalign so với mắc cài hiệu quả như thế nào? Invisalign có nguyên tắc di chuyển răng hoàn toàn khác với mắc cài. Vì vậy, có những trường hợp làm mắc cài sẽ đạt được kết quả nhanh và tốt hơn Invisalign, nhưng cũng có những trường hợp Invisalign đem lại một kết quả điều trị tốt, thậm chí nhanh hơn mắc cài.

  Do Invisalign được thiết kế trên máy vi tính, nên bác sĩ có khả năng thấy rất rõ từng chi tiết của răng và khớp cắn. Điều này giúp cho việc điều chỉnh những chi tiết nhỏ trong giai đoạn kết thúc (details and finishing) của Invisalign dễ hơn mắc cài rất nhiều.

  hinh: truong hop benh nhan nay do duoc thiet ke tren may vi tinh cua invisalign nen da co mot ke hoach phuc hinh lai rang cua duoi bi thieu bam sinh. neu co gang dieu tri chinh nha ma khong phuc hinh lai rang cua bi thieu, khop can va tuong quan 2 ham khong the nao tot duoc. ca dieu tri nay thoi gian du tinh chi khoang 12 thang, nhanh hon mac cai.

  Hình: Trường hợp bệnh nhân này do được thiết kế trên máy vi tính của Invisalign nên đã có một kế hoạch phục hình lại răng cửa dưới bị thiếu bẩm sinh. Nếu cố gắng điều trị chỉnh nha mà không phục hình lại răng cửa bị thiếu, khớp cắn và tương quan 2 hàm không thể nào tốt được. Ca điều trị này thời gian dự tính chỉ khoảng 12 tháng, nhanh hơn mắc cài.

  5) Chỉnh nha bằng Invisalign có hạn chế nhổ răng hơn chỉnh nha  bằng mắc cài không? Invisalign có ưu điểm gì hơn trong vấn đề nhổ răng so với điều trị bằng mắc cài? Invisalign chỉ giúp di chuyển răng đến vị trí thích hợp, chứ không tạo nên khoảng trống trên cung hàm để sắp xếp răng cho đều đặn hay lùi hàm để điều trị hô.

  Vì vậy, chỉ định nhổ răng để tạo khoảng trống sắp xếp răng hoặc lùi hàm (điều trị hô) đôi khi vẫn cần thiết đối với điều trị Invisalign. Một điểm khác biệt là khi điều trị bằng Invisalign, bác sĩ chỉnh nha có thể có một kế hoạch nhổ răng khác với mắc cài: thông thường bác sĩ sẽ đề nghị nhổ răng số 8 (răng khôn) chứ không nhổ răng phía trước (răng số 4) như khi làm mắc cài. Điều này đem lại nhiều thuận lợi cho bệnh nhân vì ít ảnh hưởng thẩm mỹ trong thời gian chỉnh nha. Mặt khác, răng khôn thường hay bị sâu, mọc lệch, kẹt, v.v... gây ra nhiều biến chứng nên nhổ răng khôn đem lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân.

  Đôi khi, nếu bạn may mắn vì đã nhổ răng khôn hoặc bạn không có mầm răng khôn bẩm sinh, thì Invisalign thật sự giúp bạn không phải nhổ răng, vì kế hoạch điều trị Invisalign ít khi chỉ định nhổ răng phía trước (răng số 4 hay răng số 5).

  hinh: mot truong hop ho duoc mo phong ke hoach dieu tri tren clincheck. rang duoc nho la rang khon (rang so 8) khong duoc hien thi tren clincheck (vi se duoc nho). dua vao thuoc do tren clincheck, co the thay rang cua duoc keo lui khoang 7mm.

  Hình: Một trường hợp hô được mô phỏng kế hoạch điều trị trên ClinCheck. Răng được nhổ là răng khôn (răng số 8) không được hiển thị trên ClinCheck (vì sẽ được nhổ). Dựa vào thước đo trên ClinCheck, có thể thấy răng cửa được kéo lùi khoảng 7mm.

  6) Điều gì khó chịu nhất khi mang Invisalign? Điểm bất tiện của Invisalign không nhiều, nhưng có thể kể ra một số vấn đề: Khi mới mang khay Invisalign, bạn sẽ thấy hơi khó khăn trong việc phát âm, chẳng hạn như khi nói tiếng Anh. Tuy vậy, sau vài ngày bạn sẽ quen và cũng có ít bệnh nhân phàn nàn về điều này. Tuy nhiên, bởi vì bạn có thể tự tháo khay Invisalign trong 3 giây (khi bạn đã quen), nên bạn chỉ cần có vài phút chuẩn bị trước một cuộc họp là mọi chuyện sẽ ổn thỏa.

  hinh: khoang 5-10% benh nhan mang mac cai phan nan ve giong noi cua minh do mac cai hoac day cung co xat vao moi khi noi va phat am. voi invisalign, ban chi can thao khay la da

  Hình: khoảng 5-10% bệnh nhân mang mắc cài phàn nàn về giọng nói của mình do mắc cài hoặc dây cung cọ xát vào môi khi nói và phát âm. Với Invisalign, bạn chỉ cần tháo khay là đã "trở về bình thường".

  Khi mang khay Invisalign, bạn sẽ gặp khó khăn khi ăn trên khay Invisalign. Vì vậy, khi đi ăn uống với bạn bè, bạn phải dành vài phút để tháo và cất khay đi. Đây không phải là vấn đề lớn, nhưng với một số người thì khá bất tiện.

  hinh: khi di ra ngoai, ban can dung khay invisalign vao trong hop dung bang nhua cung de tranh khay bi be gay do vo y (de trong tui quan va ngoi len chang han, tinh huong nay rat thuong gap!). hang invisalign luon gui kem 2 khay mau xanh va do de ban su dung. ban cung nen ghi ro ho ten va so dien thoai lien lac tren hop dung khay invisalign, de khi bi that lac thi se co nguoi tra lai nhe!

  Hình: Khi đi ra ngoài, bạn cần đựng khay Invisalign vào trong hộp đựng bằng nhựa cứng để tránh khay bị bể gãy do vô ý (để trong túi quần và ngồi lên chẳng hạn, tình huống này rất thường gặp!). Hãng Invisalign luôn gửi kèm 2 khay màu xanh và đỏ để bạn sử dụng. Bạn cũng nên ghi rõ họ tên và số điện thoại liên lạc trên hộp đựng khay Invisalign, để khi bị thất lạc thì sẽ có người trả lại nhé!

  Ngoài ra, bạn phải chú ý vệ sinh khay Invisalign để khay được bền và sạch sẽ. Điều này dĩ nhiên cũng tốn thêm chút ít thời gian của bạn.

  hinh: ve sinh bang cach chai rang thong thuong, dung chi nha khoa deu dan nhu khi ban

  Hình: Vệ sinh bằng cách chải răng thông thường, dùng chỉ nha khoa đều đặn như khi bạn "không mang mắc cài". Sau đó dùng bàn chải để làm sạch khay Invisalign để khay luôn sạch sẽ.

  7) Invisalign khác với Clear Aligner như thế nào? Tôi thấy giá của Clear Aligner rẻ hơn nhiều so với Invisalign. Kết quả có tốt không? Clear Aligner là một thủ thuật điều trị chỉnh nha sử dụng khay tương tự như Invisalign, nhưng quy trình sản xuất và lập kế hoạch điều trị được phác họa chủ yếu trên mẫu hàm, do kỹ thuật viên thực hiện.

  hinh: tinh toan va lam sap de di chuyen rang tren mau ham.

  Hình: Tính toán và làm sáp để di chuyển răng trên mẫu hàm.

  Điểm khác biệt lớn nhất là Invisalign sử dụng máy vi tính để mô phỏng kế hoạch điều trị, từ đó sản xuất khay để di chuyển răng, còn Clear Aligner thì kỹ thuật viên sẽ mô phỏng trên mẫu hàm, rồi tự đề xuất hướng di chuyển răng và làm ra khay một cách thủ công.

  hinh: de lam ra khay clear aligner, ky thuat vien se dap mang bang vat lieu nhua, sau do mai va sua soan, danh bong bang mui khoan. trang thiet bi don gian va khong qua ton kem la co the lam duoc clear aligner. vi vay ma clear aligner co gia thanh re hon invisalign.

  Hình: Để làm ra khay Clear Aligner, kỹ thuật viên sẽ dập máng bằng vật liệu nhựa, sau đó mài và sửa soạn, đánh bóng bằng mũi khoan. Trang thiết bị đơn giản và không quá tốn kém là có thể làm được Clear Aligner. Vì vậy mà Clear Aligner có giá thành rẻ hơn Invisalign.

  Clear Aligner đạt được độ thẩm mỹ cao, thậm chí hơn cả Invisalign (nếu sử dụng loại nhựa tốt). Tuy vậy, tác động và tính toán lực di chuyển răng thì sẽ không bằng Invisalign. Dựa trên đặc điểm này, bác sĩ chỉnh nha thường sử dụng Clear Aligner để làm khay duy trì sau khi chỉnh nha.

  hinh: khay clear aligner thuong duoc lam mong va nhe hon khay invisalign, nen giup dat duoc do tham my rat cao va duoc lam khay duy tri cho benh nhan sau chinh nha.

  Hình: Khay Clear Aligner thường được làm mỏng và nhẹ hơn khay Invisalign, nên giúp đạt được độ thẩm mỹ rất cao và được làm khay duy trì cho bệnh nhân sau chỉnh nha.

  Phần mềm chỉnh nha ClinCheck của Invisalign là một phần mềm công phu và phức tạp, mà các kỹ sư phần mềm ở Mỹ đã dày công nghiên cứu, phát triển trong suốt nhiều năm qua. Vì vậy, Invisalign đạt được độ chính xác và tiên lượng được kết quả tốt hơn so với Clear Aligner.

  8) Tại sao Invisalign lại có chi phí cao như vậy?

  Bởi vì hãng Align Technology (chủ sở hữu của Invisalign) hiện nay đưa ra mức phí làm khay Invisalign tại Việt Nam không chênh lệch so với nhiều nước phát triển trên thế giới. Vì vậy, bác sĩ chỉnh nha tại Việt Nam cũng phải trả một mức phí rất cao so với mặt bằng chung các bác sĩ chỉnh nha ở các nước phát triển khác như Mỹ, Úc, châu Âu,v.v...

  Có thể tham khảo mức phí chỉnh nha Invisalign mà bệnh nhân phải trả tại Mỹ trung bình là khoảng 6000 - 8000USD, nhưng tại Mỹ, các bác sĩ chỉnh nha cũng chỉ phải trả chi phí làm khay tương tự như ở Việt Nam. Thậm chí, ở Việt Nam chi phí của bác sĩ còn phải cao hơn do chi phí vận chuyển sang Mỹ và ngược lại.

  Hy vọng, trong tương lai gần, Invisalign sẽ có một chính sách riêng dành cho thị trường Việt Nam. Khi đó, chi phí Invisalign chắc chắn sẽ rẻ hơn.

  hinh: nu cuoi “dep” theo quan diem ngay nay., nha khoa tốt ở tphcm

  Hình: nụ cười “đẹp” theo quan điểm ngày nay.

  Như vậy là bạn đã có thể hiểu thêm đôi chút về những ưu và khuyết điểm của niềng răng không mắc cài Invisalign. Nhưng điều quan trọng nhất, dĩ nhiên vẫn là kết quả cuối cùng, liệu Invisalign có thể đem lại cho bạn một nụ cười đẹp không? Và những khó khăn gì trong khi sử dụng khay Invisalign? Hãy cùng tìm hiểu thêm ở phần 2 nhé!

  * Lưu ý: "Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng từng người."

  Bài viết bởi BS Võ Tuấn Anh - Nha khoa Lan Anh

  tag: nha khoa tốt ở tphcmniềng răng không mắc cài

  Đánh giá & Nhận xét

  0 trung bình dựa trên 0 bài đánh giá :

  GỬI NHẬN XÉT CỦA BẠN

 • 1. Đánh giá của bạn về sản phẩm này:

 • Nha Khoa Lan Anh được thành lập từ năm 1980, hoạt động liên tục cho đến nay đã được gần bốn mươi năm

  Nha Khoa Lan Anh được thành lập từ năm 1980, hoạt động liên tục cho đến nay đã được gần bốn mươi năm

  Bảng giá tham khảo

  Lịch làm việc Banner phải
  Thống kê truy cập

   Số lượt đang online: 35

   Số lượt truy cập: 4.425.914

   Bài viết liên quan