Công ty TNHH Nha Khoa Lan Anh

Đặt lịch hẹn

Những câu hỏi thường gặp về Invisalign (phần 2)

 • 27/01/2021
 • 1. Kết quả chỉnh nha bằng Invisalign và mắc cài, loại nào tốt hơn?

  Chỉnh nha bằng Invisalign và mắc cài có cơ chế tác động lực hoàn toàn khác nhau, nên mỗi loại hình điều trị sẽ có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

  Chỉnh nha bằng Invisalign: sử dụng cơ chế di chuyển bằng cách ôm trọn bề mặt răng bằng khay Invisalign. Vì vậy, Invisalign đặc biệt phù hợp cho những trường hợp có khoảng trống xung quanh răng như những trường hợp răng thưa, nhổ răng kéo lùi răng cửa do bị hô, móm, răng chen chúc ở mức độ vừa phải. Bệnh nhân không có nhiều thời gian, bệnh nhân ở xa hoặc có dự định đi du học nước ngoài vì chỉnh nha bằng Invisalign ít gặp sự cố hơn so với mắc cài (như sút mắc cài, dây dài đâm vào môi má lưỡi, v.v..). Chỉnh nha bằng Invisalign cũng phù hợp với những bệnh nhân có kích thước răng to (giúp khay Invisalign dễ bám và tác động lực lên răng chính xác).

  Do được thiết kế trên máy vi tính có thể phóng to để nhìn rõ sự di chuyển của răng, Invisalign cũng rất phù hợp với những trường hợp cần sự điều chỉnh nhẹ như chen chúc ít, thưa răng cửa, điều chỉnh nhẹ trước khi phục hình răng sứ, v.v… Trong những trường hợp phức tạp, bệnh nhân vẫn có thể lựa chọn điều trị bằng Invisalign, nhưng thông thường bác sĩ sẽ cần lấy dấu thêm một hoặc vài lần để điều chỉnh di chuyển răng phù hợp ở những giai đoạn khác nhau, đặc biệt là ở giai đoạn cuối.

  Hình: Invisalign có chỉ định rất tốt với các trường hợp rang thưa, do khay ôm trọn bề mặt răng và di chuyển rất chính xác. Thời gian điều trị cho trường hợp răng thưa của Invisalign cũng nhanh hơn đáng kể so với mắc cài. Thông thường chỉ khoảng 4-7 tháng.

  Hình: Invisalign có chỉ định rất tốt với các trường hợp rang thưa, do khay ôm trọn bề mặt răng và di chuyển rất chính xác. Thời gian điều trị cho trường hợp răng thưa của Invisalign cũng nhanh hơn đáng kể so với mắc cài. Thông thường chỉ khoảng 4-7 tháng.

  Hình: hình chụp thực tế khi bệnh nhân đeo khay Invisalign cho trường hợp rang chen chúc nhẹ sau thời gian 6 tháng. Kết quả đạt được khá tốt.

  Hình: hình chụp thực tế khi bệnh nhân đeo khay Invisalign cho trường hợp rang chen chúc nhẹ sau thời gian 6 tháng. Kết quả đạt được khá tốt.

  Chỉnh nha bằng mắc cài: phù hợp cho những trường hợp răng chen chúc ở mức độ trung bình và nặng, răng hô, móm cần phải kéo lùi răng cửa. Bệnh nhân cần phải đến gặp bác sĩ thường xuyên. Khả năng gặp sự cố cao hơn Invisalign với những trường hợp thường gặp là sút mắc cài, dây dài đâm vào môi, má, lưỡi,v.v… Vì vậy, khi chỉnh nha bang mắc cài, bệnh nhân nên ở gần phòng khám để bác sĩ có thể can thiệp nhanh chóng khi gặp sự cố.

  Hình: trường hợp răng chen chúc nặng, trục răng ở nhiều hướng khác nhau nên không thể lắp khay Invisalign ôm vào bề mặt của răng được. Vì vậy, bác sĩ sẽ tư vấn bệnh nhân chọn hệ thống mắc cài.

  Hình: trường hợp răng chen chúc nặng, trục răng ở nhiều hướng khác nhau nên không thể lắp khay Invisalign ôm vào bề mặt của răng được. Vì vậy, bác sĩ sẽ tư vấn bệnh nhân chọn hệ thống mắc cài.

  Thực tế, trên thế giới, loại hình chỉnh nha Invisalign đang phát triển mạnh hơn so với mắc cài, với nhiều ca phức tạp đã được điều trị thành công bằng Invisalign.

  Truong hop dieu tri Invisalign tai nha khoa 1 Hình: thực tế một trường hợp điều trị bằng Invisalign tại nha khoa Lan Anh. Thời gian điều trị chỉ là 15 tháng, trong khi đối với mắc cài, chắc chắn thời gian sẽ lâu hơn!

  Hình: thực tế một trường hợp điều trị bằng Invisalign tại nha khoa Lan Anh. Thời gian điều trị chỉ là 15 tháng, trong khi đối với mắc cài, chắc chắn thời gian sẽ lâu hơn!

  2. Thời gian chỉnh nha bằng Invisalign và mắc cài, loại nào nhanh hơn?

  Thông thường, thời gian chỉnh nha Invisalign và mắc cài sẽ có thời gian tương đương nhau ở những trường hợp hô, móm, chen chúc trung bình cần phải nhổ răng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp thời gian chỉnh nha bằng Invisalign sẽ nhanh hơn, do đặc điểm cơ chế tác động lực của hệ thống thuận lợi và chính xác hơn như trường hợp răng thưa, chen chúc nhẹ,v.v…

  Ngược lại, những trường hợp răng khểnh, răng chen chúc nặng, hô nhiều, có nhổ răng thì chỉnh nha bằng mắc cài sẽ nhanh hơn, do không phải lấy dấu làm thêm loạt khay để điều chỉnh ở giai đoạn sau như Invisalign.

  Truong hop dieu tri bang mac cai 1

  Truong hop dieu tri bang mac cai 2

  Hình: Những trường hợp điều trị bằng mắc cài sẽ nhanh hơn so với Invisalign: răng khểnh, răng ngầm, răng chen chúc nặng, hô nhiều,… Invisalign có thể gặp khó khăn để "bám" vào những chiếc răng nằm trên cao như răng khểnh, nên thời gian điều trị có thể bị kéo dài hơn so với mắc cài.

  A) Trường hợp răng thưa: chỉnh nha bằng Invisalign sẽ có thời gian ngắn hơn, do khay Invisalign sẽ ôm trọn được toàn bộ bề mặt răng cần di chuyển. Điều này giúp kiểm soát tốt hơn và thời gian điều trị được rút ngắn hơn. Thông thường những trường hợp răng thưa chỉnh nha Invisalign cần khoảng 4-7 tháng, trong khi chỉnh nha bằng mắc cài cần khoảng 12 tháng.

  B) Trường hợp chỉnh nha 1 hàm, hoặc chỉ chỉnh nha ở một vùng răng cửa dưới: chỉnh nha bằng Invisalign thuận lợi hơn và nhanh hơn so với mắc cài, vì bác sĩ chỉ cần chỉ định khay Invisalign “giữ yên” ở những vị trí răng không cần di chuyển. Trong khi đối với mắc cài, điều này khó thực hiện. Invisalign chi dinh giu nguyenInvisalign khong can di chuyen nhieu rang

  Hình: Những trường hợp không cần di chuyển nhiều ở răng trong, Invisalign sẽ chỉ định "giữ nguyên" vị trí các răng trong và chỉ di chuyển những răng phía trước. Trường hợp này chỉ cần 4 tháng để hoàn thành kế hoạch điều trị.

  Như vậy, chỉnh nha bằng Invisalign thuận lợi và nhanh hơn khá nhiều so với mắc cài ở những trường hợp đơn giản. Còn ở những trường hợp phức tạp, phụ thuộc vào từng trường hợp mà Invisalign và mắc cài sẽ có những đặc điểm khác nhau. Ngoài ra, khi chỉnh nha bằng Invisaling ở những trường hợp đơn giản, bác sĩ có thể chọn loại hình điều trị Invisalign Lite, có chi phí rẻ hơn 25-30% so với những trường hợp phức tạp.

  3. Chỉnh nha bằng Invisalign có phải nhổ răng không?

  Tương tự như mắc cài, ở những trường hợp phức tạp, Invisalign cũng cần phải nhổ răng. Tuy nhiên, trong một số trường hợp mức độ răng chen chúc hoặc hô ít, bác sĩ có thể chỉ định Invisalign lùi hàm vào khoảng trống nhổ răng khôn. Điều này giúp bệnh nhân không phải nhổ thêm răng (giảm sút lực nhai) mà vẫn đạt được kết quả. Kỹ thuật lùi răng vào khoảng trống nhổ răng khôn rất khó thực hiện đối với mắc cài.

  Hình: Khi bệnh nhân có nhu cầu, bác sĩ sẽ làm răng tạm khi sử dụng hệ thống Invisalign.

  Hình: Khi bệnh nhân có nhu cầu, bác sĩ sẽ làm răng tạm khi sử dụng hệ thống Invisalign.

  Trong nhiều trường hợp, Invisalign cũng cần phải nhổ răng cối nhỏ phía trước (răng số 4 hoặc số 5) như khi chỉnh bằng mắc cài. Đặc biệt là ở những trường hợp răng chen chúc nhiều, răng khểnh, hô, móm cần kéo lùi nhóm răng cửa.

  4. Invisalign có thể làm răng tạm để tránh lỗ hổng sau khi nhổ răng không?

  Khác với mắc cài, bác sĩ có thể làm răng tạm cho bệnh nhân khi đeo khay Invisalign. Điều này giúp bệnh nhân tự tin hơn khi mang khay Invisalign, vì khoảng trống nhổ răng sẽ được che lại bởi răng tạm. Điều này là không làm được nếu chỉnh nha bằng hệ thống mắc cài.

  Lam rang tam khi su dung he thong Invisalign 2

  Lam rang tam khi su dung he thong Invisalign 1

  Hình: Khi bệnh nhân có nhu cầu, bác sĩ sẽ làm răng tạm khi sử dụng hệ thống Invisalign.

  Invisalign sẽ thiết kế chiếc khay có "răng giả" ở vùng bị mất răng, và bác sĩ sẽ đặt Composite có màu răng phù hợp với bệnh nhân vào vị trí đó, giúp làm nên chiếc răng tạm khi đeo khay Invisalign. Do răng tạm đặt ở trong khay Invisalign, nên bệnh nhân phải đeo khay thì mới "có răng tạm"!

  5. Khi chỉnh nha bằng Invisalign, tôi có thể có em bé được không?

  Khi người phụ nữ mang thai, điều quan trọng là cần giữ vệ sinh răng miệng tốt, vì vi khuẩn có hại trong miệng có thể gây nên nhiều tình huống bất lợi cho cả mẹ và bé. Thông thường, bác sĩ sẽ khuyên bệnh nhân không nên điều trị chỉnh nha trong thời gian mang thai, vì lo ngại mắc cài sẽ là nơi trú ngụ tốt của vi khuẩn, và mắc cài cũng gây khó khan trong việc vệ sinh răng miệng. Việc tái khám thường xuyên khi điều trị bằng mắc cài cũng là một điều bất lợi cho mẹ và bé.

  Nếu thật sự có nhu cầu chỉnh nha trong thời gian người phụ nữ có thể có em bé, nên sử dụng Invisalign.

  Khi thao khay Invisalign

  Benh nhan ve sinh rang mieng

  Hình: Khi tháo khay Invisalign, bệnh nhân vệ sinh răng miệng rất dễ dàng với bàn chải, chỉ nha khoa như "không có mắc cài". Khay Invisalign cũng có thể được vệ sinh dễ dàng bằng bàn chải đánh răng thông thường.

  6. Thời gian tái khám của Invisalign sẽ như thế nào?

  Khi điều trị bằng Invisalign, bệnh nhân sẽ tái khám tại một số thời điểm “quan trọng”. Thời điểm quan trọng là những thời điểm bệnh nhân cần đến gặp bác sĩ để bổ sung hoặc điều chỉnh attachment, hoặc để làm thêm khay nhằm chỉnh sửa những chi tiết nhỏ, v.v… Vì vậy, có một số trường hợp điều trị bằng Invisalign bệnh nhân có thể không cần gặp bác sĩ trong một khoảng thời gian dài.

  Thông thường, tại nha khoa Lan Anh bác sĩ vẫn hẹn bệnh nhân đến gặp bác sĩ sau khoảng 4-5 khay điều trị, nhằm “kiểm tra tình hình”, và chủ yếu “động viên” bệnh nhân mang khay đủ thời gian. Bởi vì đối với Invisalign, bệnh nhân và bác sĩ đều đã lên kế hoạch rất rõ rang trước khi điều trị. Bệnh nhân điều trị Invisalign tại nha khoa Lan Anh sẽ được giải thích rõ kết quả răng di chuyển trong từng giai đoạn cụ thể, hoặc bất cứ lúc nào, vì chỉ cần “click chuột” là xong! Invisalign được mô phỏng điều trị bằng phần mềm ClinCheck. Dựa vào phần mềm ClinCheck, bác sĩ sẽ có lịch hẹn cụ thể với bệnh nhân. Thông thường là 6-8 tuần, nhưng cũng có những giai đoạn bệnh nhân đến ít hơn. Thậm chí, tại nha khoa Lan Anh có bệnh nhân Invisalign chỉ gặp bác sĩ vài lần trong suốt quá trình điều trị nhưng kết quả vẫn tốt!

  Phan mem mo phong ClinCheck 1

  Su di chuyen cua rang theo khay Invisalign

  Hình: phần mềm mô phỏng ClinCheck và sự di chuyển chính xác của răng theo khay Invisalign so với phần mềm.

  7. Điều gì cần phải lưu ý khi làm Invisalign?

  Điều quan trọng nhất đối với Invisalign là bạn cần mang khay đủ thời gian bác sĩ chỉ định, vì nếu bạn không mang khay, dĩ nhiên răng sẽ không di chuyển! Ngoài ra có một số yếu tố khác như sau:

  i. Nếu bạn làm mất khay thì sẽ như thế nào?

  Trường hợp này ít khi xảy ra. Nếu bạn làm mất khay Invisalign, bác sĩ sẽ đánh giá lại tình trạng của bạn. Nếu răng bạn cần phải điều chỉnh so với kế hoạch ban đầu, bác sĩ sẽ lấy dấu lại và làm lại loạt khay khác. Nếu không cần thay đổi kế hoạch và răng bạn vẫn theo đúng quá trình điều trị, bác sĩ sẽ đặt khay theo như kế hoạch cũ.

  ii. Nếu cần chỉnh sửa thêm sau khi đeo khay cuối cùng thì sẽ như thế nào?

  Trong trường hợp cần điều chỉnh thêm sau khi đã mang khay cuối cùng, bác sĩ sẽ lấy dấu Invisalign và làm lại loạt khay mới để điều chỉnh chi tiết. Invisalign cho phép bác sĩ lưu giữ hồ so trong 5 năm để điều chỉnh đến khi đạt yêu cầu mong muốn của bác sĩ và bệnh nhân!

  iii. Nếu cần thay đổi kế hoạch chỉnh nha khi đang điều trị thì sẽ như thế nào?

  Trong trường hợp cần thay đổi kế hoạch điều trị, bác sĩ cũng sẽ lấy dấu Invisalign và làm lại loạt khay khác theo hướng điều trị mới. Trường hợp này thường hay gặp khi điều trị cho trẻ em và vị thành niên, vì phải dựa vào sự phát triển cung xương và khuôn mặt của trẻ.

  8. Nếu cần gặp bác sĩ Invisalign nhưng tôi đang ở nước ngoài thì sẽ như thế nào?

  Invisalign có hệ thống bác sĩ điều trị tại hầu hết tất cả các nước có ngành chỉnh nha phát triển như Mỹ, Úc, châu Âu, v.v…

  Khi cần chuyển hồ sơ của bệnh nhân Invisalign, bác sĩ cần vài thao tác đơn giản bao gồm chữ ký của bệnh nhân và “click chuột”, thế là xong. Không cần phải có mẫu hàm, hình ảnh, dữ liệu và nhiều hồ sơ phức tạp khác như mắc cài, vì mọi thứ đều đã được "upload" trên website của Invisalign!

  Vì vậy, trong trường hợp bệnh nhân đi du học hoặc công tác ở nước ngoài, bệnh nhân có thể dễ dàng tìm được bác sĩ Invisalign, để tái khám, gắn lại attachments, làm lại khay nếu cần. Thậm chí, chuyển hồ sơ đến bác sĩ Invisalign tại nơi đó để tiếp tục điều trị. Điều tốt đẹp là Invisalign sẽ không tính phí thêm lần nữa, cũng như không tính phí điều chuyển bệnh nhân từ nơi này đến nơi khác, nên chi phí điều trị nếu có ở nước ngoài chủ yếu chỉ là công bác sĩ, và sẽ “dễ chịu” hơn nhiều so với chi phí ban đầu!

  * Lưu ý: "Kết quả điều trị có thể khác nhau tùy vào thể trạng từng người."

  Đánh giá & Nhận xét

  3 trung bình dựa trên 2 bài đánh giá :

  GỬI NHẬN XÉT CỦA BẠN

 • 1. Đánh giá của bạn về sản phẩm này:

 • Nha Khoa Lan Anh được thành lập từ năm 1980, hoạt động liên tục cho đến nay đã được gần bốn mươi năm

  Nha Khoa Lan Anh được thành lập từ năm 1980, hoạt động liên tục cho đến nay đã được gần bốn mươi năm

  Bảng giá tham khảo

  Lịch làm việc Banner phải
  Thống kê truy cập

   Số lượt đang online: 20

   Số lượt truy cập: 4.426.052

   Bài viết liên quan