Công ty TNHH Nha Khoa Lan Anh

Đặt lịch hẹn

Lịch sử của implant nha khoa

 • 27/01/2021
 • Mong muốn thay thế răng bị mất bằng một vật gắn sâu vào xương hàm không phải là điều mới lạ. Khảo cổ học cho thấy người Ai cập và người Nam Mỹ cổ xưa đã tìm cách thay thế những răng thật đã mất bằng ngà voi, vỏ sò hoặc gỗ mài nhỏ. Thế kỷ 18, y văn cũng có ghi nhận vài trường hợp ghép răng của những người cho tặng.

  “Kỹ thuật Implant” ban đầu có vẻ thô sơ, nhưng cũng là ước mơ và là nền tảng ban đầu cho sự tìm tòi, nghiên cứu và phát triển kỹ thuật cấy ghép răng.

  phat minh ra rang implant, vat lieu vo so, nga voi, titanium

  Răng cấy ghép bằng vỏ sò cắm vào xương hàm của người Ai cập cổ

  Đầu thế kỷ 19, các bác sĩ đã dùng nhiều vật liệu như vàng, bạch kim… để thực hiện việc cấy ghép nhưng tỉ lệ thành công thật khiêm tốn. Vấn đề chính của sự thất bại là vật liệu để cấy ghép bị cơ thể thải loại, không dung nạp.

  Mãi đến 1952, GS Per Ingvar Branemark, trưởng nhóm nghiên cứu Đại học Lund, Thụy Điển đã có công nghiên cứu, lập báo cáo chuyên đề khoa học về đề tài “Vật liệu ghép trong phẫu thuật Chỉnh hình”. Ông có kết luận quan trọng mở đường cho kỹ thuật cấy ghép răng: titanium chính là vật liệu lý tưởng có khả năng kết nối bền vững với xương, không bị cơ thể thải loại.

  Việc phát hiện ra vật liệu làm Implant rất tình cờ. Trong một lần phẫu thuật nối lại xương đùi bị gãy của một con thỏ, Bs Branemark đã đặt một trụ titanium vào xương đùi của thỏ để cố định tạm thời nơi gãy. Sau vài tháng, khi xương thỏ đã lành và Ông muốn lấy chốt titanium ra nhưng không thể nào lấy được. Tiếp tục theo dõi sau nhiều tháng nữa Ông nhận thấy không có một phản ứng nào đối với chốt cố định titanium.

  Tiếp tục nghiên cứu mở rộng và từng bước tiến hành, ông cũng ghi nhận không có một phản ứng sinh – hóa học nào tác động xấu trên cơ thể sống. Ông gọi hiện tượng đó là “Sự tương hợp – tích hợp xương” (Osseointegration).

  Titanium trở thành chất liệu mở đường cho thành công của cấy ghép răng. Năm 1965, GS Branemark thực hiện ca cấy ghép răng implant bằng titanium đầu tiên cho một người tình nguyện tên là Gosta Larrson. Sau hơn 40 năm, răng cấy ghép đó vẫn còn tồn tại và ăn nhai tốt dù nhiều răng thật đã bị rụng đi do tuổi tác. Implant này đã tồn tại suốt đời bệnh nhân này cho đến khi ông qua đời.

  Implant bang titanium an toan, tich hop xuong tot, Nha Khoa Lan Anh, nha khoa uy tín tphcm

  Larrson, bệnh nhân cấy ghép răng bằng titanium đầu tiên năm 1965 và BS. Branemark, người tìm ra titanium làm vật liệu cấy ghép.

  Đến nay, kỹ thuật cấy ghép răng đã có sự phát triển không ngừng: cấu trúc implant hoàn chỉnh, máy móc, trang thiết bị tối tân, kỹ thuật Implant trở nên đơn giản và tiện lợi hơn cho cả bệnh nhân và bác sĩ. Hàng triệu implant được sử dụng hàng năm trên thế giới

  Titanium tich hop xuong tot, an toan cho suc khoe

  Chất liệu Titanium mở đường cho cấy ghép implant nha khoa

  Tại Việt Nam, implant đầu tiên được đặt tại Viện Răng Hàm Mặt Trung ương (TP.Hồ Chí Minh) vào năm 1994 và cho đến nay nó vẫn còn dù những răng thật chung quanh implant đã bị rụng.

  Điều này minh chứng rằng nếu được đặt đúng kỹ thuật trên nền tảng một xương hàm khỏe mạnh, implant sẽ tồn tại lâu dài.

  Chúng ta đang ở vào thời đại mà kỹ thuật cấy ghép răng implant đã rất thành công và phát triển, nó mang đến cho hàng triệu người trên thế giới chiếc răng giả hoàn hảo nhất.

  Đánh giá & Nhận xét

  0 trung bình dựa trên 0 bài đánh giá :

  GỬI NHẬN XÉT CỦA BẠN

 • 1. Đánh giá của bạn về sản phẩm này:

 • Nha Khoa Lan Anh được thành lập từ năm 1980, hoạt động liên tục cho đến nay đã được gần bốn mươi năm

  Nha Khoa Lan Anh được thành lập từ năm 1980, hoạt động liên tục cho đến nay đã được gần bốn mươi năm

  Bảng giá tham khảo

  Lịch làm việc Banner phải
  Thống kê truy cập

   Số lượt đang online: 153

   Số lượt truy cập: 2.849.165

   Bài viết liên quan